Tin tức

'TP HCM cần có nhà hát đàng hoàng, đúng nghĩa'

Trước lo ngại Nhà hát Giao hưởng mới tại công viên 23/9 sẽ làm thu hẹp mảng xanh thành phố, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP, khẳng định khu vực này sẽ được thiết kế thành một quảng trường nghệ thuật.

- Từ lâu HBSO đã đề xuất ý kiến với lãnh đạo TP HCM về việc cần có một Nhà hát Giao hưởng mới, vì sao thế?

- Với nhu cầu về đời sống tinh thần của TP HCM, nhà hát phải xây càng sớm càng tốt. Nếu xét trên bình diện văn hóa thì đây là một việc hoàn toàn đúng đắn, quá bức thiết. Nếu không có một nhà hát đúng nghĩa, thử hỏi người dân sẽ đến đâu để thưởng thức những chương trình nghệ thuật chất lượng cao.

TP HCM hiện nay không có một nhà hát đàng hoàng nào cả. Có mỗi Nhà hát thành phố, nhưng chỉ là khán phòng nhỏ, sức chứa dưới 500 ghế, sân khấu cũng nhỏ. Đơn vị chúng tôi khi hoạt động phải thuê địa điểm của Nhà hát TP HCM, nhưng tình trạng bị kẹt lịch do có quá nhiều nơi thuê thường xuyên xảy ra.

Đó là chưa kể hoạt động của HBSO bị phân tán vì không có trụ sở ổn định, khi chuẩn bị những vở lớn hay các chương trình đều phải đi thuê điểm tập.

 

Nhà hát giao hưởng mới sẽ được xây dựng để tạo sự liên kết trong chuỗi hoạt động của các nhà hát trên thế giới. Nối với Nhà hát Sầu Riêng của Singapore, Nhà hát Tokyo của Nhật, Nhà hát Con sò của Australia để tạo thành một vệt kết nối các đoàn nghệ thuật đi biểu diễn trên khắp thế giới.

nghe-thuat-han-lam-7to-1345773351-480x0-
Dàn nhạc giao hưởng ngồi kín sân khấu Nhà hát TP HCM trong chương trình "Giai điệu mùa thu".

- Ông đánh giá thế nào về mức độ đón nhận của khán giả TP HCM hiện nay với các loại hình giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch?

- Vài năm gần đây, vẫn có nhiều chương trình chúng tôi thực hiện "cháy vé". Nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật hàn lâm ở TP HCM nói chung đang trên đà tăng. Từ 3 năm nay, HBSO duy trì chương trình nghệ thuật hàn lâm miễn phí dành cho sinh viên. Cứ mỗi năm như thế, hàng nghìn sinh viên có cơ hội tiếp xúc với tinh hoa của thế giới. Điều này giúp dần hình thành một lớp người trẻ biết học cách thưởng thức nghệ thuật hàn lâm bên cạnh nhiều dòng nghệ thuật khác.

Tại sao cửa nhựa uPVC lại dùng lõi thép?
Cách sử dụng cửa nhựa uPVC lõi thép gia cường làm sao hiệu quả.
ĐỘI TUYỂN U19 VIỆT NAM
Đội tuyển U19 Việt Nam đá trên cơ các cầu thủ U19 Wimbledon